Những lý do tại sao bạn nên sử dụng thẻ tín dụng (Phần 2)

những lý do tại sao bạn nên sử dụng thẻ tín dụng

Ưu điểm của thẻ tín dụng

Ưu đãi khi mua sắm

Các ngân hàng cùng với mạng lưới liên kết đồ sộ và ngày càng mở rộng của chúng đang tạo ra một cuộc đua mà ở đó người thắng cuộc là chủ sở hữu các thẻ tín dụng.

Khi bạn mua sắm tại các địa điểm là đối tác hoặc liên kết với ngân hàng phát hành thẻ bạn sẽ được chiết khấu một tỷ lệ % nào đó khi thanh toán. Điều này càng khiến thẻ tín dụng có lợi thế hơn rất nhiều so với việc sử dụng tiền mặt.

Tích lũy điểm thưởng và dặm bay

Đa số các ngân hàng có các chương trình tích lũy điểm thưởng và quy đổi sang tiền mặt hoặc hiện vật, một số ngân hàng tích lũy dặm bay.

Ngoài ra các ngân hàng còn có các chương trình khuyến mãi đặc biệt trong một số thời điểm trong năm, nhiều ngân hàng có chương trình giảm giá đến hơn 50% tại các đối tác của họ.

Đây có lẽ là thứ đáng giá nhất khi bạn sử dụng thẻ tín dụng. Thông thường các ngân hàng nước ngoài như ANZ, Citi Bank hay HSBC có các chương trình tốt khuyến mãi tốt hơn rất nhiều so với các ngân hàng nội địa do danh sách đối tác của họ có rất nhiều.

những lý do tại sao bạn nên sử dụng thẻ tín dụng

Hoàn tiền khi chi tiêu

Ngoài các chương trình khuyến mãi đáng giá, các ngân hàng còn hoàn tiền khi chi tiêu. Ví dụ Citibank có chương trình hoàn tiền khi chi tiêu cho các dịch vụ với mức hoàn từ 1 – 5%, số tiền được hoàn lại tối đa hàng năm lên đến 7,2 triệu đồng.

Mỗi sản phẩm dịch vụ khác nhau có mức hoàn tiền khác nhau. Đôi khi số tiền hoàn lại của bạn vượt quá phí thường niên mà bạn duy trì thẻ. Quá tuyệt đúng không nào?

Trợ lý kế toán đắc lực

Thông thường chúng ta rất muốn lập hóa đơn hàng tháng để quản lý tài chính hiệu quả. Để làm được điều này, theo cách truyền thống sau mỗi ngày chúng ta phải tổng kết chi tiêu vào sổ tay hoặc tạo một bảng exel trên máy tính và hàng tháng phải tổng kết chúng lại rất mất thời gian.

May mắn thay, với thẻ tín dụng bạn sẽ được ngân hàng gửi hóa đơn thông báo giao dịch vào cuối mỗi tháng. Báo cáo thể hiện khá chi tiết thời gian, địa điểm, số tiền bạn đã chi cho tiêu dùng trong tháng đó. Điều này giúp bạn kiểm tra, đánh giá lại các khoản chi tiêu chưa hợp lý để có thể điều chỉnh thói quen chi tiêu của mình.

Bạn cũng có thể kiểm soát được số tiền dành cho việc mua sắm của vợ/chồng bằng cách cung cấp một thẻ phụ và giới hạn ngân quỹ cho chiếc thẻ đó.

Từ nay bạn có thể yên tâm có một nhân viên kế toán đang cần mẫn ghi từng con số bạn đã chi tiêu trong tháng. Quản lý chi tiêu là bước cực kỳ quan trọng trong việc quản lý tài chính hiệu quả.

An toàn khi sử dụng

Như đã nói ở trên, số tiền được thanh toán cho nhà cung cấp hàng hóa dịch vụ của chủ thẻ tín dụng là của ngân hàng thay vì được rút từ tài khoản như thẻ Debit. Vì là tiền của ngân hàng nên các giao dịch thanh toán cũng trở nên an toàn hơn.

Bạn sẽ được ngân hàng phát hành và tổ chức thẻ quốc tế (Visa/MasterCard…) hỗ trợ xử lý thu hồi hoặc giảm nhẹ các thiệt hại khi bạn chứng minh được thẻ tín dụng của bạn bị sử dụng trái phép.

Nhờ ưu điểm vượt trội này, thẻ tín dụng trở thành công cụ tài chính thông minh nhất của chủ sở hữu khi sử dụng trong các giao dịch thanh toán.

Hơn thế nữa bạn cũng hạn chế khả năng bị trộm cướp do mang một số tiền lớn theo bên mình hay một thoáng lơ đễnh bỏ quên số tiền ở đâu đó. Một vài trường hợp trộm cướp lẻn vào nhà bạn, bạn cứ an tâm vì tiền mặt không có trong nhà.

Trả góp với lãi suất 0%

Các hệ thống cửa hàng lớn của cả nước hiện nay hầu như đều có chương trình trả góp được liên kết với các ngân hàng như Thế giới di động, Vincom, FPT shop… với lãi suất chỉ …0%.

Nhờ đó bạn có thể tận dụng để mua những món đồ yêu thích hoặc có tính cấp bách ngay cả khi bạn không đủ tiền. Chiếc thẻ tín dụng quả thật rất nhiệm màu.

Dự phòng được các tình huống bất ngờ

Bạn có dám chắc rằng không khi nào bạn hết tiền?

Vì tiền là hữu hạn, do đó trong một số thời điểm nào đó bạn gặp rắc rối về tài chính và đã chi tất cả số tiền mình có. Rủi thay trong nhà bạn không còn thứ gì có thể ăn được và lương thì 5 ngày nữa mới có. Bạn sẽ làm gì?

Mượn tiền người thân? Họ hàng? Bạn bè? Hay vay ngân hàng? Đôi khi đó là giải pháp nhưng bạn không muốn làm phiền mọi người vì những thứ vặt vãnh như thế và đôi khi là lòng tự trọng của bạn bị tổn thương.

Cách hoàn hảo trong trường hợp này là sử dụng thẻ tín dụng. Nó trở thành cứu cánh của bạn trong các tình huống khẩn cấp hoặc các tình huống dở khóc dở cười.

Tác hại của thẻ tín dụng

Tuy thẻ tín dụng có vô vàn ưu điểm và trở thành thứ không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại. Thế nhưng nếu bạn sử dụng thẻ tín dụng không đúng cách. Mặt trái của nó sẽ xuất hiện và giết chết tiền đồ tài chính của bạn.

Tiền phạt và tiền lãi

Hãy chuẩn bị tâm thế nếu bạn đóng tiền trễ hạn. Chi phí tiền phạt khoảng 0.05% số tiền bạn chi tiêu. Nếu vẫn còn chây ì chưa chịu trả, ngân hàng sẽ bắt đầu tính tiền lãi trên khoảng tiền bạn chưa thanh toán. Với mức lãi suất trung bình 14%, trường hợp bạn chưa thanh toán chứng tỏ bạn đang thiếu tiền, thiếu tiền cộng với lãi cao sẽ giết chết tương lai tài chính của bạn.

Phí thường niên

Thông thường để duy trì thẻ bạn phải trả một khoản phí gọi là phí thường niên. Phí này khoảng vài chục đến vài trăm nghìn đồng đối với ngân hàng nội địa, vài trăm đến hơn 1 triệu đối với ngân hàng quốc tế. Phí thường niên cao thường đi kèm với các ưu đãi đặc biệt và chính sách chăm sóc khách hàng tốt.

Nếu một ngân hàng chăm sóc khách hàng tồi cộng với ưu đãi kém nhưng phí thường niên cao thì tốt nhất bạn nên mở tại các ngân hàng khác vì hiện tại hầu như bất cứ ngân hàng nào cũng làm thẻ tín dụng.

Bạn nên tìm các loại thẻ tín dụng hoàn tiền khi chi tiêu. Khi nó hoàn tiền bạn có thể sử dụng số tiền đó trả phí thường niên. Citibank Cash Back là một ví dụ. Nếu bạn chi tiêu khoảng 120 triệu/năm thì khoảng tiền hoàn lại cho chủ thẻ dư sức cho bạn trả phí thường niên 1,2 triệu/năm.

Tiêu dùng quá thoải mái

Nếu là một người tiêu dùng thông minh và là một nhà quản lý tài chính cá nhân giỏi bạn không nên lạm dụng thẻ tín dụng. Thông thường khi có nhiều tiền người ta thường có xu hướng mua sắm nhiều hơn.

Ngày nay các món đồ trên mạng luôn có các chương trình khuyến mãi, giảm giá, quảng cáo… hớp hồn bạn. Và nếu bạn bị cuốn hút theo những món hàng đó bạn có thể móc thẻ tín dụng và chi trả mà không hề để ý đến việc có chi tiêu hợp lý hay không.

Do đó thẻ tín dụng có tác dụng ngược trở thành người bạn đồng hành của bạn trên con đường đi đến nợ nần và nghèo khó.

Cách sử dụng thẻ tín dụng thông minh

Không sử dụng quá nhiều thẻ tín dụng

Nhiều bạn biện minh rằng sử dụng nhiều thẻ tín dụng để được hưởng lợi từ nhiều chương trình ưu đãi đặc biệt vì mỗi thẻ có những chương trình khuyến mãi với những đối tác khác nhau và thời gian khuyến mãi cũng khác nhau.

Thoạt nghe qua có vẻ hợp lý, tuy nhiên việc sử dụng nhiều thẻ tín dụng đồng nghĩa với việc bạn vung tay quá trán với số tiền của mình. Cám dỗ chi tiêu mua sắm sẽ khiến bạn khó mà trả nợ tín dụng đúng hạn.

Kết quả là nợ nần ngày càng chồng chất vì các khoản phạt, lãi quá hạn cùng với phí thường niên.

Do đó bạn chỉ nên sử dụng 1 loại thẻ tín dụng. Việc sử dụng 1 loại thẻ cũng giúp bạn tích lũy nhiều điểm thưởng và nâng cao điểm số tín dụng của bạn trong mắt ngân hàng để có thể vay các khoản ưu đãi với lãi suất thấp.

Không rút tiền mặt và chuyển khoản bằng thẻ tín dụng

Điều tồi tệ nhất đối với thẻ tín dụng là ứng tiền mặt từ nó để sử dụng. Thẻ tín dụng sinh ra để thay thế tiền mặt vì vậy chẳng có lý do gì bạn lại làm điều ngược lại.

Ngay cả trong các trường hợp khẩn cấp thì việc ứng tiền mặt bằng thẻ tín dụng cũng không được khuyến khích. Nếu bạn đã từng hoặc đang thực hiện việc này thì hãy ngừng nó lại càng sớm càng tốt vì bạn đang hủy hoại tương lai tài chính của mình.

Tương tự với việc rút tiền mặt, chuyển khoản từ thẻ tín dụng khiến bạn mất rất nhiều phí. Vì thế, khi cần chuyển khoản hoặc rút tiền mặt bạn nên sử dụng thẻ ghi nợ.

những lý do tại sao bạn nên sử dụng thẻ tín dụng

Luôn thanh toán đầy đủ và đúng hạn

Bạn có nhớ điều gì khiến chiếc thẻ tín dụng của bạn đưa bạn đến sự nghèo khó không? Đó là các mức phạt cùng với lãi suất cao ngất ngưỡng. Để phòng tránh điều đó đơn giản bạn chỉ cần thanh toán đầy đủ và đúng hạn cho các khoản nợ tín dụng của mình.

Trả nợ đầy đủ và đúng hạn còn giúp bạn nâng cao điểm tín dụng của bạn để tiếp cận với các khoản vay lãi suất thấp.

Nếu bạn nhận ra vào cuối tháng bạn phải thường xuyên trì hoãn việc trả nợ tín dụng, điều tốt nhất bạn nên làm là giảm số tiền chi tiêu và thanh toán dứt điểm khoản nợ trước đó.

Hiểu về loại thẻ và các điều kiện liên quan đến chiếc thẻ tín dụng bạn đang dùng

Thẻ tín dụng chỉ phát huy tối đa lợi thế của nó nếu nó nằm trong tay các chủ thẻ hiểu về những gì họ đang sử dụng.

Bạn cần phải biết thời điểm nào bạn cần phải thanh toán nợ tín dụngmức tiền phạt cùng với số tiền lãi cắt cổ bạn phải hứng chịu nếu cứ chây ì. Điều đó giúp bạn hiểu lý do tại sao bạn phải có trách nhiệm trong việc chi tiêu và quản lý khoản nợ tín dụng hiệu quả.

Hiểu biết về thẻ tín dụng còn bao gồm việc cập nhật các chương trình ưu đãi cho chủ thẻ, mức tiền được hoàn lại cho từng danh mục mua sắm cũng như danh sách các đối tác của ngân hàng phát hành thẻ để bạn phát huy tối đa lợi thế của thẻ tín dụng.

Kết luận

Không phải tự nhiên mà thẻ tín dụng trở thành vật bất ly thân của hầu hết những người trưởng thành ở các nước phương Tây. Và ở Việt Nam cũng vậy, nhất là tại các đô thị lớn như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh hay Đà Nẵng thẻ tín dụng sẽ trở nên phổ biến hơn bao giờ hết bởi tính tiện lợi, an toàn, dễ sử dụng và các ưu đãi khủng của nó.

Sau khi đọc qua bài viết này ắt hẳn các bạn sẽ không còn thắc mắc tại sao phải mở thẻ tín dụng và có nên mở thẻ tín dụng hay không? Nếu bạn có điều kiện nhưng chưa mở thẻ thì bạn có thể đi làm ngay hôm nay, còn nếu bạn chưa đủ khả năng để mở thẻ thì hãy phấn đấu để một ngày nào đó có thể sở hữu nó.

Vì một điều, khi cả thế giới cầm chiếc thẻ tín dụng trên tay, còn bạn đang dùng tiền mặt, có vẻ hơi lạc lõng và tự ti về chính mình đúng không?

Và điều cuối cùng, khi sử dụng thẻ tín dụng bạn hãy là người sử dụng thông minh.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0932125386